Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012

Bưởi da xanh: 5 công dụng tuyệt vời từ trái bưởi với chị em

bưởi da xanh, bưởi da xanh bến tre
Bưởi da xanh
Nếu kinh nguyệt không đều sau khi sinh, chị em có thể đập nát hạt bưởi da xanh hòa với nước uống sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

1. Sảy thai và đau bụng sau khi sinh:
Với phụ nữ bị sảy thai hoặc đau bụng sau khi sinh, cách tốt nhất là nấu nước vỏ bưởi da xanh uống. Nếu kinh nguyệt không đều sau khi sinh thì có thể đập nát hạt bưởi hòa với nước uống.


2. Mượt tóc sau sinh:
Sau khi sinh, nhất là sinh con lần đầu, các mẹ thường bị rụng tóc nhiều do thiếu hụt máu và canxi. Lúc này, để lấy lại mái tóc mềm mượt chắc khỏe, các mẹ nên dùng vỏ bưởi da xanh đun nước gội đầu, hoặc bóp tinh dầu vỏ bưởi trực tiếp lên tóc. 


3. Ốm nghén: 
Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, hầu hết phụ nữ đều trải qua “tình trạng nghén”. Trong đó triệu chứng thường gặp nhất là buồn nôn và nôn. Nôn do thai nghén thường diễn ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn. Ốm nghén là giai đoạn “gian lao” nhất của các thai phụ.Lúc này, nước vỏ  bưởi da xanh có tác dụng chữa ốm nghén rất tốt. Dùng 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3-5 ngày.Bưởi có vị chua, ngọt mát, không độc, ngoài tác dụng làm mát, giải đờm, giã rượu còn có thể chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng của phụ nữ mang thai.Ngoài ra, còn bài thuốc chữa nôn mửa từ vỏ  bưởi da xanh cho phụ nữ mang thai là: Bưởi 5-8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy đường đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500gr mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.


  4. Táo bón:
Táo bón là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các bà bầu mà thủ phạm là hormon thai kỳ progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột. Ăn  bưởi da xanh  mỗi ngày sẽ giúp trị táo bón các mẹ nhé. 


5. Phù thũng sau sinh :
Nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể. Nó liên tục được tái sinh và đào thải khỏi cơ thể qua thận. Nếu chất lỏng ngừng tuần hoàn như cần thiết thì những gì giữ lại trong cơ thể được gọi là phù thũng.Những bà mẹ tương lai cảm nhận nhiều hơn việc thừa nước trong cơ thể. Do khối lượng máu lưu thông trong thời gian mang thai tăng 2 lần, còn những mạch máu nhỏ (mao quản) bắt đầu cho chất lỏng thấm qua thành. Cộng thêm việc phụ nữ mang thai hay bị rối loạn trao đổi muối-nước, muối natri tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở cho việc đào thải nước ra ngoài.Dùng vỏ  bưởi da xanh khô, ích mẫu liều lượng bằng nhau, tán mịn, trộn đều, ngày uống 2-3 lần (mỗi lần 8 gr) vào lúc đói, chiêu thuốc bằng rượu; cũng có thể dùng mỗi thứ 20 gr sắc lấy nước, chia 2-3 lần trong ngày, uống khi đói bụng có tác dụng chữa phù thũng sau sinh


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Translate